LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT TRÁI CÂY CHÍN TỰ NHIÊN VÀ CHÍN ÉP

25/05/2021

Làm thế nào để phân biệt trái cây chín tự nhiên và chín ép? Trên thị trường hiện nay, chúng ta dễ bị đánh lừa bởi màu sắc, độ bóng, vẻ đẹp bên ngoài của trái cây mà không biết rằng bên trong chúng đã được tẩm thuốc độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên trang bị cho mình kiến thức để nhận biết và tránh trường hợp mua nhầm trái cây tẩm thuốc.

Cách phân biệt một số trái cây chín tự nhiên và chín ép

1.Chuối

Chuối chín tự nhiên sẽ có màu vàng đều, phần cuống đen, nhiều đốm nâu trên vỏ.
Chuối chín ép có vỏ vàng óng, cuống xanh và không có đốm nâu trên vỏ.

2. Đu đủ

Đu đủ chín tự nhiên cầm nặng tay, mềm, cuống còn nhựa dính. Tuy nhiên thường hay bị hư một vài chỗ trên quả hoặc xuất hiện nấm ở vỏ. Những quả này vừa ngọt vừa thơm, hạt ít, thịt dày.
Đu đủ bị ép chín sẽ có vỏ trơn, vàng óng đẹp mắt. Khi gọt vỏ vẫn còn nhiều nhựa, khi ăn ruột không mềm bị sượng và không được ngọt.

3.Xoài 

Xoài chín tự nhiên sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng từ cuống đến đuôi. Những quả chín nhiều hơn sẽ có màu vàng đậm, bóp vào thịt thấy mềm.
 
4. Mít 

Là một trong các loại quả bị ép chín bằng thuốc và chất kích thích nhất trên thị trường.
Mít chín tự nhiên sẽ có màu xanh vàng, xam xám, gai nở to, chín đều từ cuống đến đít quả.
Mít bị chín ép có màu xanh tươi, gai nhọn và dày đặc. Phần cuống thường là nơi bị tiêm thuốc kích thích chín nên bị nhũn thối, trong khi quả thì vừa chín tới.

5. Sầu riêng 

Sầu riêng chín tự nhiên đều có cuống và gai tươi, cầm lên ngửi sẽ có mùi thơm. 
Sầu riêng bị chín ép sẽ có cuống và gai héo, bầm dập, vỏ ngoài sạm màu là những quả bị cắt cây khi còn non bị ngâm thuốc hay tiêm chất kích thích.
 
6. Chôm chôm

 

Chôm chôm chín tự nhiên sẽ có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo. 
Chôm chôm bị chín ép có cành lá tươi xanh nhưng râu trên quả lại héo, nhàu.
 
7. Thanh long

Thanh long chín tự nhiên có vỏ mỏng, quả có màu đỏ thẫm, các gai trên quả vẫn màu xanh tươi.
Thanh long bị chín ép có màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, vỏ dày, ăn nhạt.

8. Măng cụt

Măng cụt chín tự nhiên có cuống tươi, chín đều quả.
Măng cụt bị chín ép cuống thâm đen, ăn có vị rất chua.
 
9. Sam pô chê ( Hồng Xiêm)

Sam pô chê chín tự nhiên sẽ có màu hơi xanh, các vân hiện rõ, vỏ không được trơn bóng. Sam pô chê bị chín ép có màu vàng thẫm, vỏ trơn bóng rất đẹp mắt.
 
10. Bơ

Bơ chín tự nhiên và ngon thường có phần vỏ hơi căng bóng nhưng vẫn sần sùi, cầm chắc tay, bóp nhẹ có cảm giác hơi mềm. Khi lắc bơ có tiếng kêu là bơ ngon, không tẩm thuốc (chỉ áp dụng với bơ truyền thống).
Bơ non bị chín ép sẽ thân bơ mềm mà cuống có màu xanh, ăn vào có vị đắng.

Địa điểm mua trái cây uy tín

Với mong muốn tăng thêm nguồn doanh thu nhiều cơ sở đã thực hiện hành vi tẩm hóa chất không nguồn gốc vào trái cây để ép chín khi còn non và tiêu thụ rất nhiều ra thị trường. Khách hàng không thể tránh khỏi trường hợp mua nhầm các loại trái cây bị ép chín này gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe nếu sử dụng dài lâu. Với những chia sẻ trên khách hàng đã có thể tự phân biệt được trái cây chín tự nhiên và trái cây chín ép. Để bảo vệ cho sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình, bạn nên tìm đến các cửa hàng uy tín để mua trái cây chất lượng. Một trong các địa điểm bạn có thể yên tâm tin tưởng là cửa hàng trái cây xuất nhập khẩu Ant Farm.
Với mong muốn đem lại cho khách hàng sản phẩm chất lượng, an toàn nhất Ant Farm cam kết:
•    Sản phẩm được nhập khẩu 100%
•    Không sử dụng thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng
•    Đạt được các chứng nhận ATVSTP như VietGAP, GlobalGAP, HACCP, ISO 22000:2018, FSSC 22000 
•    Giá cả hợp lý


Để tham khảo và mua sản phẩm của Ant Farm, khách hàng có thể đến trực cửa hàng tại: 45D Quốc Hương, P.Thảo Điền, Quận 2, Hồ Chí Minh.

Write your comment:
article