NÔNG SẢN XUẤT KHẨU TRUNG QUỐC TĂNG LÊN TỪNG NGÀY SAU ĐẠI DỊCH

12/05/2022

Nông sản xuất khẩu Trung Quốc qua các cửa khẩu Lạng Sơn đang có dấu hiệu hồi phục sau đại dịch Covid-19 khi lượng xe hàng thông quan tăng nhanh qua từng ngày.

Thống kê của Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho thấy, từ sau dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 đến nay, lượng xe hàng hóa, nông sản xuất khẩu Trung Quốc qua các cửa khẩu Lạng Sơn đang tăng nhanh. 

Thống kê trong ngày 2.5 và 3.5, mỗi ngày có 139 xe chở hoa quả, nông sản và một số hàng hóa khác được xuất khẩu sang Trung Quốc. Đặc biệt, trong ngày 4.5, số lượng hàng xuất khẩu đạt 149 xe, trong đó có 111 xe chở hoa quả và 38 xe chở các loại hàng hóa, nông sản khác.

Cũng theo ghi nhận, nhóm hàng trái cây gồm xoài, chuối, dưa hấu, thanh long, sắn, ván bóc, cá… là những mặt hàng được xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc qua các cửa khẩu tại Lạng Sơn gần đây.

Hiện tại, Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu phụ Tân Thanh đang là những cửa khẩu duy trì hoạt động thông quan xuất nhập khẩu với phía Trung Quốc.

Cũng theo Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, xuất khẩu hàng hóa, nông sản sang Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi sau thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến số xe hàng xuất khẩu tồn ở cửa khẩu giảm mạnh. Ngày 3.5, Lạng Sơn còn tồn 417 xe hàng và chỉ có 7 xe hàng phải quay đầu về nội địa. Đến ngày 4.5, số lượng xe hàng tồn đã giảm xuống còn 360 xe, trong đó có 153 xe container lạnh chở trái cây, 119 xe chở sắn và 44 xe chở các mặt hàng khác.

Theo Bộ NN - PTNT, trong 4 tháng đầu năm, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 (sau Mỹ) của các sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam với tổng giá trị đạt 3,2 tỉ USD, trong đó lớn nhất là kim ngạch xuất khẩu cao su: chiếm tới 22,4%.

Cập nhật đến tháng 4, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cấp 2.033 mã số sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.

Trong tháng 5, các cơ quan chức năng Bộ NN - PTNT tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trao đổi thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với Tổng cục Hải quan khi thực hiện các quy định trong Lệnh 248, Lệnh 249 về yêu cầu truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm sản của phẩm nông lâm thủy sản trước khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc.

(Nguồn: thanhnien.vn)

Write your comment:
article