Với màu xanh đẹp mắt, hàm lượng dinh dưỡng cao, đậu tuyết rất được yêu thích. Đặc biệt, món ăn chế biến từ đậu tuyết có màu sắc và mùi vị vô cùng hấp dẫn, có thể chinh phục được cả thực khách khó tính. Để nắm rõ hơn về tác dụng của đậu tuyết và các món ngon từ đậu tuyết hãy tham khảo bài viết của Ant Farm bạn nhé!
ĐẬU TUYẾT VÀ NHỮNG TÁC DỤNG VỚI SỨC KHỎE MÀ BẠN CHƯA BIẾT
Đậu tuyết có vỏ phẳng màu xanh, với thân dài và ít xơ hơn hẳn. Loại đậu này thuộc nhóm Macrocarpon, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đậu tuyết khi còn non có thể ăn được cả vỏ lẫn hạt, đặc biệt lại rất ngon nếu biết cách chế biến. Loại đậu này có thể dùng hấp luộc, xào hoặc kết hợp theo các nguyên liệu khác nhau. Đậu nấu chín có vị ngọt thanh, giòn, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
1. Tác dụng của đậu tuyết
Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm ra trong 100g đậu tuyết có chứa đến:
- Calo: 42 kcal
- Carb: 7,5 gr
- Chất xơ: 2,6 gr
- Chất đạm: 2,8 gr
- Vitamin A: 22% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin C: 100% DV
- Vitamin K: 31% DV
- Folate: 10% DV
- Magiê: 6% DV
- Phốt pho: 5% DV
- Kali: 6% DV
- Mangan: 12% DV
Đồng thời trong đậu tuyết có rất ít chất béo, những chất tạo tinh bột hay đường nhưng lại giàu xơ và và đạm. Với thành phần độc đáo này, đậu tuyết rất thích hợp cho người ăn kiêng, người đang trong chế độ giảm cân. Bổ sung đậu tuyết vào thực đơn rau xanh mỗi ngày, chúng ta vừa có được lượng dinh dưỡng - chất xơ - đạm đầy đủ, vừa giúp hạn chế hấp thụ calo, đường.
Thành phần giàu khoáng chất và vitamin của đậu tuyết còn có khả năng hỗ trợ:
- Kiểm soát lượng đường trong máu, giúp bệnh nhân tiểu đường điều chỉnh glucose và insulin cân bằng trở lại. Chưa kể, thành phần dinh dưỡng trong loại đậu này còn hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ cao huyết áp và ngăn ngừa cả bệnh tiểu đường.
- Cải thiện hệ tiêu hóa đáng kể. Loại đậu này sẽ tăng thúc đẩu chuyển hóa thức ăn, kích thích nhu động ruột, giúp giảm thiệu các chứng bệnh táo bón, tiêu chảy hay các chứng khác liên quan đến đường tiêu hóa.
- Thành phần giàu magie, photpho, kali cùng vitamin K của đậu tuyết giúp củng cố liên kết xương, giúp xương chắc khỏe.
- Vitamin C, vitamin A cùng beta-caroten tham gia tích cực vào quá trình thúc đẩy sản xuất tế bào bạch cầu, tăng cường chức năng hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Các nhà khoa học còn nhận định, hàm lượng vitamin A dồi dào của đậu tuyết đã hỗ trợ sức khỏe mắt, giảm tình trạng oxy hóa ở mắt, giúp ngăn ngừa nguy cơ các bệnh như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
2. Các món ngon từ đậu tuyết
Theo nhận định của nhiều người, đậu tuyết có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Loại đậu này nhanh chín, hương vị thơm ngọt dễ ăn, thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Dưới đây sẽ là những cách chế biến đậu tuyết được ưa chuộng nhất mà bạn có thể tham khảo:
Món đậu tuyết xào thịt gà
Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm như sau:
- Đậu tuyết: 150g
- Thịt ức gà: 250g
- Nước dùng từ gà: 130ml
- Tỏi: 2 tép
- Măng tươi: 150g
- Nấm mỡ: 400g
- Củ năng: 200g
- Tiêu, bột bắp, giấm gạo, nước tương, dầu hào, dầu mè, dầu ăn
Cách chế biến:
Bước 1: Thịt ức gà rửa sạch với muối để khử mùi. Sau đó để ráo nước và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt gà với các gia vị như: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh bột bắp. Để thịt thấm khoảng 20 phút.
Bước 2: Đậu tuyết sau khi rửa sạch, tước bỏ 2 phần đầu của đậu.
- Nấm mỡ rửa thật sạch và thái mỏng.
- Củ năng gọt bỏ vỏ, ngâm qua nước rồi cắt lát.
- Măng tươi cắt thành lát mỏng, rửa qua nhiều nước để bớt đi vị đắng đặc trưng.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì bạn cho phần thịt gà ướp gia vị vào xào khoảng 5 phút. Sau thời gian này và thịt gà cũng săn lại thì múc ra một đĩa riêng.
Bước 4: Tận dụng chảo xào gà, bạn cho thêm một ít dầu ăn, cho tỏi bằm vào phi thơm lên. Tiếp đến lần lượt cho nấm mỡ, đậu tuyết vào xào khoảng 5 phút. Lưu ý nên xào ở lửa vừa bạn nhé.
Sau đó cho tiếp măng tươi, củ năng và thịt gà xào lúc nãy vào xào cùng các loại rau này. Nêm nếm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, các dùng gà và thêm 1 muỗng canh giấm gạo.
Bước 5: Bạn pha 1 muỗng canh bột bắp với 2 muỗng canh nước, khuấy đều rồi cho hỗn hợp này vào chảo rau. Đảo đều đến khi nước sệt lại là có thể múc ra đĩa thưởng thức.
Món đậu tuyết xào tỏi
Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi ngon của đậu tuyết thì có thể thử công thức xào tỏi dưới đây nhé. Nguyên liệu món ăn cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:
- 150g đậu tuyết
- 1/2 muỗng canh dầu ăn
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng cafe dầu mè
- Các gia vị như muối, mè rang
Cách thực hiện:
Bước 1: Đậu tuyết rửa sạch, bỏ 2 phần cạnh đầu rồi chần qua nước sôi khoảng 1 phút.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn và phi thơm tỏi lên. Cho đậu tuyết vào xào, cho thêm muối và dầu mè theo khẩu vị. Lưu ý phải xào nhanh để đậu giữ được độ giòn hấp dẫn.
Bước 3: Cho đậu ra đĩa, thêm mè rang và thưởng thức ngay.
Như vậy Ant Farm đã tổng hợp gửi đến bạn những tác dụng của đậu tuyết cũng như món ăn ngon từ đậu tuyết. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều hữu ích cho bạn!