Chôm chôm là một loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng tại Việt Nam. Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được mọi người yêu thích và thường xuyên mua dùng. Chôm chôm có nhiều loại khác nhau như: Chôm chôm nhãn, chôm chôm Java và chôm chôm Thái. Mời bạn cùng Ant Farm tìm hiểu rõ hơn chôm chôm qua bài viết dưới đây nhé! Chôm chôm tháng mấy vào mùa? Dinh dưỡng của chúng như thế nào?
Vườn chôm chôm khi vào mùa vụ
I. Chôm chôm tháng mấy vào mùa?
Ở một số vùng, cây chôm chôm có thể ra trái 2 – 3 lần/ năm. Tuy nhiên đối với Việt Nam, mùa chôm chôm thường rơi vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Cây chôm chôm sẽ cho ra quả sau ít nhất 2 năm trồng trọt.
Tuy nhiên, có 2 điều bạn nên lưu ý: Đầu mùa thường sẽ không ngon bằng và từ tháng 7 âm lịch là mùa trái vụ nên trái dễ bị sâu.
II. Các loại chôm chôm tại Việt Nam
1. Chôm chôm nhãn
Chôm chôm nhãn có vị ngọt ngon, mọng nước
Chôm chôm nhãn (còn gọi là chôm chôm đường) có hình bầy dục, lông ngắn, vỏ khi chín sẽ chuyển dần từ màu xanh sang vàng, hồng và cuối cùng là đỏ. Trọng lượng khá nhỏ từ 20 – 30g/ trái, chính vì vậy mà chúng được gọi là chôm chôm nhãn. Khi ăn chôm chôm có vị ngọt giòn như đường.
2. Chôm chôm Java
Đây là loại trái cây có nguồn gốc từ In-đô và Thái Lan. Đặc điểm của chúng là thịt không dính hạt, trái to, lông dài, hương vị thơm ngon.
Chôm chôm Java đặc trưng tại Việt Nam xuất khẩu sang nhiều nước Thế Giới
3. Chôm chôm Thái
Chôm chôm Thái có hình dáng khá to, trọng lượng từ 50 – 70g/ trái, hạt nhỏ, lép. Vị giòn ngon, nhưng ít ngọt.
Chôm chôm Thái - Trái cây nhiệt đới rất được yêu thích
Khi chín râu trái chôm chôm có màu xanh, vỏ màu đỉ rất hấp dẫn.
III. Dinh dưỡng của chôm chôm
Có một sự thật là dù có nhiều người thích ăn chôm chôm nhưng rất ít người biết những lợi ích sức khỏe từ chúng.
Trung bình một quả chôm chôm trung bình chứa khoảng 7calo, 0.3g chất béo, 23.2g carbs, 1.4g chất xơ, không chứa cholesterol, giàu vitamin C và mangan.
Những lợi ích sức khỏe từ chôm chôm
Chúng giúp ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ giảm cân, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
Ngoài ra, nước ép của lá chôm chôm cũng có tác dụng đặc biệt, giúp nuôi dưỡng và bổ sung dưỡng chất cho da đầu trong khi hạt của loại quả này có chứa đặc tính chống tiểu đường tự nhiên.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về chôm chôm cũng như biết được chôm chôm tháng mấy vào mùa vụ.