Khoai lang tím sở hữu màu sắc đẹp mắt, vị ngọt thơm dẻo bùi dễ ăn. Loại khoai này ngoài cách chế biến truyền thống là hấp, luộc thì có có thể làm thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Để giúp các chị em nội trợ có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon từ khoai lang tím, Ant Farm đã tổng hợp bí kíp qua bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ bạn nhé!
I. Giá trị dinh dưỡng trong khoai lang tím
Khoai lang tím là một trong những loại nông sản nổi tiếng của Việt Nam. Khoai được trồng tại nhiều vùng miền, trong đó Đức Trọng - Lâm Đồng là vùng đất thổ nhưỡng thích hợp cho giống khoai này. Khoai lang tím trồng tại đây có dáng củ thuôn dài, vỏ màu tím nhạt, size 150 – 300g/ củ.
Khoai lang tím chứa nhiều chất xơ và thành phần giàu dinh dưỡng. Nổi bật nhất phải kể đến:
- 120 Kcal
- 27 g Carbohydrate
- 20mg Canxi
- 100g Vitamin A
- 12g Vitamin C
- 4g chất xơ
(Hàm lượng này chứa trong trung bình 100g khoai lang tím củ tươi)
Ngoài ra, trong loại khoai này còn chứa khoáng chất, các hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyên ăn khoai lang tím sẽ giúp cơ thể được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất, hỗ trợ phòng ngừa các chứng bệnh nguy hiểm. Nhìn chung, khoai lang tím có thể giúp chúng ta:
- Kháng viêm, giảm căng thẳng
- Giảm lượng cholesterol xấu trong máu
- Phòng ngừa các bệnh về ung thư, tim mạch và cả tiểu đường
- Ngăn ngừa táo báo
- Tăng cường sức đề kháng
- Giảm cân, đẹp da hiệu quả
II. Công thức món ăn ngon từ khoai lang tím
Khoai lang tím có thể chế biến thành đa dạng món ăn ngon, với các thể loại như món mặn hay ngọt. Trong bài viết này, Ant Farm sẽ cùng bạn vào bếp và thực hiện 3 món ăn được yêu thích nhất với loại khoai này.
1. Sữa khoai lang tím
Sữa khoai lang tím béo thanh, ngọt vừa và thơm lừng. Món ăn này hứa hẹn mang đến nhiều thú vị, là món yêu thích cho người lớn và trẻ nhỏ đấy.
Cách thực hiện sữa khoai lang tím không quá phức tạp, chỉ cần 40-1h là chúng ta sẽ có ngay những ly sữa hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 200g khoai lang tím
- 100ml sữa tươi có đường (hoặc không đường)
- 60ml sữa đặc
- 1 ống vani
- 60g đường
- 1 ít muối
- 1 lít nước lọc
Thực hiện
Bước 1: Khoai lang tím mua về rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cắt thành khoanh dày khoảng 2cm.
Bước 2: Cho khoai vào nồi, đổ nước xăm xắp để luộc chín khoai. Khi khoai chín thì canh thêm nước sao cho lượng nước trong nồi đủ khoảng 1 lít.
Bước 3: Khoai chín hẳn thì vớt ra cho vào máy xay và xay mịn. Phần nước luộc khoai chúng ta rây lại để loại bỏ phần cặn khoai vụn.
Bước 4: Phần khoai lang tím xay mịn xong thì cho thêm 100ml nước luộc khoai vào trộn đều.
Bước 5: Cho nước luộc khoai, khoai lang lang xay mịn vào một cái nồi sạch. Thêm 1 ít muối, các loại sữa đã chuẩn bị và đường vào nấu sôi. Khi sữa sôi lên thì cho vani vào, vớt bỏ bọt rồi tắt bếp.
Sữa khoai lang tím có thể thưởng thức nóng hoặc ướp lạnh đều rất ngon.
2. Bánh khoai lang tím yến mạch
Bánh khoai lang tím yến mạch ít calo, thơm ngon quyến rũ sẽ là món ăn vặt lành mạnh cho nàng nào đang có ý định giảm cân đấy.
Nguyên liệu
- 500g khoai lang tím
- 50g yến mạch
- 100g hạt lanh
- 2 thìa cà phê sữa đặc
- 1 quả trứng gà
- 20ml sữa tươi không đường
Thực hiện
Bước 1: Khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành khoanh mỏng. Nên ngâm khoai trong nước pha muối loãng khoảng 15 phút để khoai sạch hết nhựa. Vớt khoai để ráo.
Bước 2: Hấp khoai khoảng 10-15 phút để khoai chín mềm. Lấy khoai ra tô và tán thật nhuyễn.
Bước 3: Cho vào phần bột khoai vừa nghiền các nguyên liệu như yến mạch, sữa đặc, trứng gà, hạt lanh và sữa tươi không đường. Trộn thật đều các nguyên liệu lại với nhau rồi tạo dáng bánh mà mình yêu thích (nên làm ít bột để bánh chín vàng đều).
Bước 4: Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Cho bánh vào nướng khoảng 3 phút. Tiếp đến trở mặt và nướng tiếp khoảng 2-3 phút nữa thì bánh sẽ chín vàng đều.
3. Khoai lang tím sấy dầu ô liu
Giòn tan, vị mặn mặn kết hợp với béo bùi là nét độc đáo của món khoai lang tím sấy. Đây là món ăn vặt không lo tăng cân dành cho các nàng công sở.
Nguyên liệu
- 200g khoai lang tím
- 1 ít muối
- 30ml dầu ô liu
Thực hiện
Bước 1: Khoai lang tím gọt bỏ vỏ, cắt thành lát mỏng và ngâm trong nước lạnh để khoai không bị đổi màu.
Bước 2: Vớt khoai ra, để thật ráo nước. Bạn có thể dùng giấy thấm để hút hết phần nước thừa trên khoai.
Bước 3: Trộn 30ml dầu ô liu và một ít muối vào khoai, xốc thật đều lên để gia vị thấm vào khoai.
Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu trước vài phút ở nhiệt độ 200 độ C. Tiếp đến cho khoai lang vào sấy ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 - 20 phút.
Khoai lang sấy hoàn thành ăn giòn, thêm một chút vị mặn xen lẫn với béo bùi của khoai. Để khoai giữ được độ giòn lâu, khi khoai nguội bạn cho vào hộp hoặc túi chân không để bảo quản.
Trên đây là 3 món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ khoai lang tím bạn không nên bỏ lỡ. Với nguyên liệu dễ tìm, giàu dinh dưỡng và hương vị độc đáo, Ant Farm tin rằng đây sẽ là những món ăn vặt chinh phục được hầu hết thực khách khó tính.