Rau bí, dưa leo, đậu... đều tăng giá trong những ngày qua sau khi TP.HCM đồng loạt ngừng chợ tự phát để phòng dịch Covid-19.
Những ngày qua, nhiều người dùng tại TP.HCM đều “nhức đầu” khi tính toán đi chợ do giá nhiều thực phẩm lần lượt tăng cao, nhất là các loại rau xanh. Bà Lê (quận 7, TP.HCM) liệt kê: dưa leo chỉ mới tuần trước 25.000 đồng/kg nay lên 35.000 đồng/kg; rau bí từ 30.000 đồng/bó nay lên 40.000 đồng/bó; xà lách tùy loại tăng khoảng 4.000 - 5.000 đồng/gói (khoảng 2 búp) và nhiều loại rau khác cũng có mức tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.
Mức tăng này chủ yếu diễn ra ở chợ truyền thống trong khi tại một số cửa hàng và siêu thị như Bách hóa Xanh, Co.opmart, Lottemart... giá chỉ tăng nhẹ hoặc ổn định.
“Tôi hay đi mua hàng ở Bách hóa Xanh vì gần nhà thì giá ổn định hơn. Nhưng ở các cửa hàng hay siêu thị rau xanh ít chủng loại và không được tươi ngon nên thỉnh thoảng cũng cần phải thay đổi nên ra chợ. Mà các xe đẩy, người bán vỉa hè bị dẹp hết nên trong chợ giá rau tăng mạnh cũng phải mua”, bà Lê tâm sự.
Dù giá cả các loại rau ở mỗi khu vực sẽ khác nhau nhưng theo ghi nhận chung đều tăng mạnh trong thời gian gần đây. Bà Kim (quận 12, TP.HCM) cũng than: không chỉ rau xanh ở chợ mà ở một số cửa hàng cũng tăng mạnh. Cụ thể như dưa leo lên 30.000 đồng/kg, tăng 7.000 đồng/kg so với lúc đầu tháng 6; đậu cô ve có giá 44.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; thịt ba rọi heo giá 225.000 đồng/kg tăng nhẹ 2.000 đồng...
Ngược lại giá các thực phẩm khác như hàng khô, đông lạnh thì hầu như không thay đổi. Riêng trái cây là ở mức thấp, có loại còn được giảm giá do đang vào mùa. Đáng chú ý là theo bà Kim, rau xanh lại không thể mua tích trữ nhiều ngày vì sẽ bị dập, thúi. Nhưng trong khi thực hiện giãn cách và lo ngại vì dịch bệnh nên bà cũng phải tính toán để hạn chế đi chợ ít nhất, ví dụ bà phải mua rau xanh các loại ăn trong vòng 2 - 3 ngày đầu, còn mua bầu bí các loại cho 2- 3 ngày sau đó để thay đổi... Còn bà Thanh (quận Gò Vấp) thì cũng cho hay, có nhiều loại mắc lên gần gấp đôi. Ví dụ bà mua 1 quả mướp và 1 bó rau dền để nấu canh cũng lên tận 40.000 đồng...
Theo giải thích chung của một số tiểu thương, do thực hiện giãn cách xã hội không chỉ ở TP.HCM mà còn ở nhiều tỉnh thành khác nên việc vận chuyển khó khăn hơn, nhất là rau xanh phải được cung cấp hằng ngày cho tươi mới. Từ đó giá tăng lên. Bên cạnh đó họ cũng sợ không bán hết nên lấy ít hàng hơn trước nhưng người mua lại nhiều hơn khi xe đẩy, vỉa hè không còn...
(Nguồn: Báo Thanh Niên)