NHIỀU NÔNG DÂN NHỔ RAU, BỎ ĐẤT TRỒNG TẠI TP. ĐÀ LẠT

03/09/2021

Rau sản xuất bán không được, nhiều nông hộ ở TP.Đà Lạt đành để đất trống, chờ tình hình chống dịch Covid-19 ở TP.HCM sau ngày 15.9 mới tính tiếp. Suốt 3 tháng qua, nhiều nông hộ sản xuất rau ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) không bán được hàng nên phải cho các nhóm thiện nguyện thu hoạch để giúp TP.HCM và các tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phòng chống dịch Covid-19. Có những hộ đành phải cuốc bỏ hoặc cày làm phân xanh.

Ngày 1.9, tại tổ Đa Thiện, P.8 (Đà Lạt), vợ chồng bà Nguyễn Thị Mỹ Hà đang cuốc bỏ vườn rau xà lách cô rôn. Bà Hà cho biết: “Vườn rau cô rôn diện tích 2.500 m², tiền mua giống 4,5 triệu đồng cộng thêm tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thêm 10 triệu đồng nữa, tổng vốn đầu tư 14,5 triệu đồng, chưa tính tiền công và điện nước tưới”. Vì đầu ra không có, nên phải cuốc bỏ. Bà Hà không dám xuống giống nữa, vì sợ mất vốn.

Tương tự, ông Nguyễn Tường Thanh (Đa Thiện 2, P.8) có gần 3 sào tần ô và lô lô, bình thường bán được hơn 30 triệu đồng, nhưng do dịch phải tặng cho nhà chùa giúp người khó khăn, một phần ông bán rẻ chỉ được 3 triệu đồng, chưa đủ tiền hạt giống. Hiện nay ông Thanh đang để đất trống vì lo xuống giống sẽ tiếp tục thua lỗ. 

Cùng tình cảnh, vợ chồng ông Nguyễn Quang Hưng (ngụ đường Nguyên Phi Ỷ Lan, P.7) có hơn 1,5 ha chuyên trồng các loại rau xà lách lô lô và tần ô. Trong 3 tháng qua ông Hưng gieo trồng 2 lần đều không bán được hàng nên phải cho các nhóm thiện nguyện, cho nhà thờ tới thu hoạch giúp. Ông Hưng cho biết, do rau làm ra không bán được nên thất thu trên 200 triệu đồng.

Bà Vương Thị Mộng Thu (ngụ khu Nguyễn Siêu, P.7) cho biết: “Hai tháng nay tôi để đất trống, tháng 6 tôi có lứa hàng mà bán không được, tôi cho nhóm từ thiện, còn rau già quá tôi phá bỏ”. Tương tự, anh em ông Nguyễn Quốc Khẩn, Nguyễn Quốc Khánh (ngụ Thánh Mẫu, P.7) cũng bỏ không hơn 5 sào đất, vì 2 lứa hàng bán không được, đành cho các nhóm từ thiện.

Anh Diệp Phú Cường (đường Công Chúa Ngọc Hân, P.7), đang canh tác hơn 6 sào rau củ quả các loại. Anh Cường cho biết, suốt 3 tháng qua khoảng 50% sản phẩm không bán được phải tặng các nhóm từ thiện giúp các hoàn cảnh khó khăn, hoặc đổ bỏ; 50% còn lại bán được nhưng giá rẻ không đủ chi phí đầu tư.

Khi PV hỏi anh có bán được cho chương trình hỗ trợ TP.HCM 5.000 tấn nông sản? Anh Cường cho biết: “Nghe vậy thôi. Muốn bán phải thông qua bên Hội Nông dân đăng ký, khai báo, quy trình khá phức tạp, rườm rà nên gia đình không bán được cây nào theo chương trình Nhà nước hỗ trợ”. Anh Cường cho biết thêm, suốt 2 tháng qua anh bỏ đất trống khoảng 3 sào, đang chờ sau ngày 15.9 nếu TP.HCM hết giãn cách bán được rau mới xuống giống.

Còn ông Trần Minh Khuê (Thánh Mẫu, P.7), cho biết ông có đăng ký  bán theo chương trình hỗ trợ nhưng đến nay chưa bán được gì. Trong 3 tháng qua, cứ đầu tư xuống giống là mất vốn, không có thu. Hiện ông xuống giống 2 sào tần ô và đang hy vọng tới ngày 15.9 sẽ bán được rau, còn không thì cho làm từ thiện như những lần trước. Theo ông Khuê, nông dân Đà Lạt bị thiệt hại rất nhiều do dịch Covid-19, nhưng chưa thấy có chính sách hỗ trợ cho bà con.

Ông Vũ Huy Thêm, chủ doanh nghiệp Thêm Hương (đường Nguyên Tử Lực, P.8), cho biết bình thường để chủ động nguồn hàng ông hợp đồng với hàng chục nông hộ gieo trồng tần ô, lô lô, ông cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm. Mỗi ngày ông tiêu thụ từ 10 - 12 tấn rau các loại, nay do dịch Covid-19 nên chỉ tiêu thụ được từ 1 - 2 tấn/ngày. Số rau còn lại ông tặng cho các nhóm thiện nguyện, nhà thờ, nhà chùa thu hoạch gởi về giúp vùng dịch. Gần 4 tháng qua ông thua lỗ gần 3 tỉ đồng do rau làm ra không bán được. Ông Thên cũng hy vọng sau ngày 15.9 thị trường rau củ sẽ trôi chảy.

(Nguồn: Báo Thanh niên)

Write your comment:
article