HÀNG TRĂM HỘ DÂN KHÔNG THỂ SANG GIA LAI THU HOẠCH LÚA

24/11/2021

Nông sản tới mùa chín, song nhiều tháng nay hàng trăm hộ dân ở huyện Ia Grai không thể qua sông, sang đất Kon Tum để gặt hái, thu hoạch.

Sáng 18/11, hàng chục sà lan - phương tiện đưa người dân 2 xã Ia Khai và Ia Krái (huyện Ia Grai) vượt hơn một km đường sông qua xã Ia Tơi (huyện Ia H'Drai, Kon Tum) chăm sóc vườn rẫy, nằm im lìm bên bờ Sê San.
Lúa đã chín rộ, cỏ dại mọc um tùm trên rẫy, song người dân không thể chăm nom, thu hoạch. Nguyên do gần đây, chốt kiểm soát ở xã Ia Tơi siết chặt phòng dịch, cấm công dân từ Gia Lai sang địa bàn canh tác bằng đường sông.

Ông Ksor Hlêu (50 tuổi, làng Yom, xã Ia Khai) cho biết, một ha lúa đã chín rộ nhưng nhiều ngày qua gia đình ông phải ở nhà. Muốn sang Kon Tum thu hoạch, ông phải đi đường bộ qua chốt quốc lộ 14C, xa hơn 120 km, phải cách ly.

"Nếu không thu hoạch kịp, lúa bị con chim, con chuột ăn mất... Cả năm mới làm được một vụ lúa, nếu mất trắng lấy gì mà ăn", ông Hlêu nói.

Để người dân đi lại thông suốt, từ tháng 9/2021 đến nay xã Ia Khai đã có 3-4 văn bản đề nghị chính quyền xã Ia Tơi và huyện Ia H'Drai (tỉnh Kon Tum) tạo điều kiện và nới lỏng khâu kiểm soát, song đến nay chưa được chấp thuận.

Bà Nguyễn Mai Lương, Chủ tịch UBND xã Ia Khai nói xã là vùng xanh, không ca Covid-19. Tuy nhiên, thời gian qua xã Ia Tơi yêu cầu người dân Ia Khai sang canh tác phải qua chốt kiểm soát quốc lộ 14C, cách ly 14 ngày. Yêu cầu này khiến người dân phải đi quãng đường 120 km, thay vì đường sông chỉ một km.

"Quy định này không hợp lý. Việc 'ngăn sông, cấm chợ' kéo dài phát sinh hệ lụy, khiến người dân bức xúc, làm mất an ninh trật tự ở nông thôn", bà Lương nói.

Thống kê của huyện Ia Grai, diện tích người dân địa phương canh tác trên đất của huyện Ia H'Drai, gần 600 ha, chủ yếu lúa, mì, điều. Hôm 16/11, huyện đã có văn bản gửi chính quyền huyện Ia H'Drai, đề nghị tạo điều kiện người dân thông thương, sản xuất.

Ông Võ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Ia H’Drai cho biết, vừa rồi huyện Ia Grai xuất hiện mấy ca Covid-19, xã Ia Tơi đã không cho người dân qua sông (tự phát). Bởi đường sông dài khoảng 60 km, việc kiểm soát người dân qua lại khó khăn, khó đảm bảo phòng dịch.

"Nay dịch ở huyện Ia Grai được kiểm soát, nên sắp tới chính quyền cho người dân qua sông thu hoạch mùa màng", ông Tuấn nói.

Cuối tháng 4 đến nay, Gia Lai ghi nhận 2.550 người mắc Covid-19, trong đó 6 ca tử vong. Tuần qua, mỗi ngày địa phương ghi nhận trung bình 30 ca dương tính nCoV. Đến 17/11, Kon Tum ghi nhận 351 ca Covid -19, trong đó 319 ca phát hiện tại các cơ sở, nơi cách ly và 32 ca cộng đồng.

(Nguồn: Vnexpress)

Write your comment:
article