Công dụng của thanh long đỏ có gì đặc biệt so với loại thanh long thông thường chúng ta hay ăn? Ant Farm sẽ giúp bạn giải đáp ngay những thắc mắc này qua bài viết dưới đây. Tham khảo ngay để có thêm thông tin hữu ích bạn nhé!
1. Thanh long đỏ và những công dụng với sức khỏe
Thanh long đỏ có lớp vỏ màu hồng, phần ruột đỏ đậm với hạt đen li ti. So với thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ ăn ngọt hơn. Khi nghiên cứu về thành phần của thanh long, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong 100g thanh long chứa:
- 2,83g fructose
- 7,83g glucose
- 23,3mg axit malic
- 2,8mg axit shikimic
- 20mg axit oxalic
- 19,1mg axit quinic
Ngoài ra trong thanh long đỏ còn chứa nhiều vitamin C, các loại khoáng chất như photpho, sắt, canxi và chất chống oxy hóa khác.
Với thành phần giàu dưỡng chất như trên, thanh long đỏ có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe, điển hình nhất phải kể đến:
- Khoáng chất và vitamin của thanh long có khả năng ngăn ngừa xơ cứng mạch máu, ổn định huyết áp, làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
- Chất xơ dồi dào trong thanh long giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm sự hấp thụ chất béo hay cholesterol của thành ruột, đồng thời ngừa táo bón tốt.
- Người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn thanh long vì loại quả này có chỉ số đường huyết thấp, vừa giúp cơ thể tăng cholesterol tốt vừa giảm sự hấp thụ cholesterol xấu.
- Vitamin C dồi dào mang đến hiệu quả trong việc cải thiện chức năng đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể trước sự thay đổi của môi trường, dị ứng thời tiết,...
- Carotene trong thanh long đỏ có tác dụng duy trì và cải thiện thị lực.
- Ăn thanh long đỏ sẽ góp phần chống lại sự phát triển của gốc tự do xấu, ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe hiệu quả.
- Ngoài các tác dụng kể trên, thường xuyên ăn thanh long đỏ sẽ giúp da được giữ ẩm tốt (do loại quả này chứa nhiều nước, vitamin), tăng sinh collagen để nuôi dưỡng da luôn mịn màng tươi trẻ.
2. Cách lựa chọn và bảo quản thanh long đỏ
Để thanh long đỏ phát huy được công dụng hữu ích với sức khỏe và làm đẹp, khi chọn mua thanh long hãy lưu ý những điểm sau:
- Chọn quả tươi, vỏ ngoài không bị vết đen hay có dấu hiệu bị bầm nứt.
- Tốt nhất rửa vỏ ngoài trước khi cắt thanh long để tránh bị vi khuẩn xâm nhập vào phần ruột gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
- Thanh long mua về không nên bảo quản trong tủ lạnh mà hãy để nơi thoáng mát để quả không bị mất nước.
- Ngoài ra nên chọn mua thanh long ruột đỏ ở cửa hàng uy tín để tránh mua phải sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thanh long dùng hóa chất bảo quản,...